Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Ngày sách Việt Nam

25-04-2020

Ý NGHĨA NGÀY SÁCH VIỆT NAM 21/4

        Trong đời sống của mỗi chúng ta, sách là kho tàng tri thức, là sản phẩm văn hóa tinh thần đóng vai trò rất quan trọng. Có thể nói sách là người thầy dạy cho chúng ta cách sống, cách làm người, hướng tới những giá trị nhân văn cao cả; Sách là người bạn gần gũi chia sẻ niềm vui, nỗi buồn của mỗi chúng ta. Vì thế, từ lâu đọc sách đã trở thành một nhu cầu thiết yếu của mỗi người. Dù ở thời đại nào, con người cũng lấy việc học là một trong những phương cách để hoàn thiện bản thân, để tiến bộ trong cuộc sống cá nhân và để đóng góp vào phát triển xã hội và đọc sách là một trong những cách học hiệu quả. Từ đọc sách, sưu tầm sách đến xây dựng tủ sách, xây dựng thư viện là các bước hình thành văn hóa đọc.

 

        Nhận thức tầm quan trọng của văn hóa đọc, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Đây thật sự là niềm vui lớn cho những người yêu sách.

       Ngày Sách Việt Nam là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách và cả cộng đồng xã hội, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, là dịp để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội, là dịp tôn vinh người đọc và những người tham gia sáng tác, xuất bản, in, phát hành và sưu tầm, lưu giữ sách. Đồng thời, cũng là dịp đề cao trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam.

        Không chỉ tôn vinh sách, giá trị của tri thức, khẳng định vị thế quan trọng của sách trong xã hội, Ngày Sách Việt Nam và các hoạt động liên quan đến sách còn thúc đẩy niềm yêu thích đọc sách trong người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ; phát huy sự đóng góp, hỗ trợ sách của các đơn vị; biểu dương và nhân rộng các điển hình có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng và phát triển văn hóa đọc. Có thể nói, Ngày Sách Việt Nam là hoạt động văn hóa rất thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng, của người dân về ý nghĩa của việc đọc sách đối với phát triển tư duy, nhưng trên hết là hoàn thiện nhân cách con người.

       Cũng như những năm trước đây, năm 2020 với chủ đề “Sách – tri thức của nhân loại”, song trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid – 19, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện Công văn số 748/SGDĐT-GDCNTX ngày 15/4/2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc thực hiện Ngày Sách Việt Nam (21/4) và hưởng ứng Hội Sách online chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7, Trường TH số 2 Đại Trạch kêu gọi toàn thể CB,GV,NV và học sinh nâng cao nhận thức về văn hóa đọc, hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của sách đối với việc phát triển tri thức, nhân cách của mỗi con người từ đó hình thành thói quen đọc sách. Khuyến khích phụ huynh đọc sách cùng con tại nhà (đọc sách giấy, sách điện tử …); hướng dẫn cho con biết cách sử dụng máy tính và các thiết bị điện tử để truy cập internet và tìm đọc những cuốn sách hay, phù hợp với lứa tuổi.

       Đồng thời, tuyên truyền tạo sự kết nối để Hội Sách online chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7 diễn ra từ ngày 19/4/2020 đến ngày 20/5/2020, tại sàn Book365.vn của Bộ Thông tin và Truyền thông thành công tốt đẹp.


CƠ QUAN CHỦ QUẢN: Trường TH Số 2 Đại Trạch

Địa chỉ: Thôn Phúc Tự Đông, xã Đại Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình

Email: th_so2daitrach@quangbinh.edu.vn

Website:thso2daitrach.edu.vn