Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

PHÁT TRIỂN KĨ NĂNG GIAO TIẾP TIẾNG ANH THÔNG QUA BÀI TẬP TÌNH HUỐNG

22-03-2019

Trong giáo dục ngôn ngữ, để học sinh có thể ứng dụng các kiến thức ngôn ngữ vào đời sống; bài tập ngôn ngữ tốt nhất là sự mô phỏng các tình huống giao tiếp có thật trong cuộc sống để học sinh dễ dàng tìm thấy hứng thú trong việc luyện tập.

Các bài tập tình huống và hoạt động ứng dụng có vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành và rèn luyện kĩ năng giao tiếp. Vì vậy, giáo viên tiếng Anh đã thiết kế các hoạt động và đổi mới hình thức tổ chức dạy học mang đến cho học sự trải nghiệm thực tế. Từ đó, hình thành và phát triển kĩ năng giao tiếp tiếng Anh. Phương pháp dạy học đó được thể hiện rõ nét ở tiết dạy bài Unit 17:  What would you like to eat? – Tiếng Anh lớp 5.  Mục tiêu của bài học là sử dụng mẫu câu hỏi và trả lời về việc ai đó muốn ăn hoặc uống một thứ gì. Sau khi giới thiệu một vài từ vựng liên quan đến chủ đề Food and Drink. Giáo viên đã tổ chức cho học sinh thực hành luyện tập mẫu câu chính của bài học. Ở hoạt động ứng dụng (Production), giáo viên đã đưa ra cho học sinh tình huống thực tế để thực hành ngôn ngữ. Đó là:Hãy tưởng tượng bạn là một nhân viên phục vụ ở nhà hàng hoặc căng-tin trường học. Làm việc nhóm và xây dựng hội thoại có sử dụng mẫu câu vừa học. (Image you are a waiter in restaurant or canteen at school. Work in group and make a conversation using the sentence pattern you have learnt.)

Học sinh tỏ ra rất hào hứng khi được giao nhiệm vụ đóng vai, các nhóm luyện tập tích cực và sôi nổi. Nhiều nhóm có khả năng sáng tạo vượt quá sự mong đợi của giáo viên. Không khí lớp học rộn ràng hẳn lên. Không gian lớp học như biến thành một căng tin thực sự. Dưới đây là một vài hình ảnh minh họa.

Qua tiết học này, học sinh không những nắm được kiến thức cơ bản của bài học mà còn phát triển kỹ năng giao tiếp và vận dụng được ngôn ngữ vào thực tiễn cuộc sống.

Một số hình ảnh minh họa:


CƠ QUAN CHỦ QUẢN: Trường TH Số 2 Đại Trạch

Địa chỉ: Thôn Phúc Tự Đông, xã Đại Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình

Email: th_so2daitrach@quangbinh.edu.vn

Website:thso2daitrach.edu.vn